Phái đoàn Nga đợi quyết định của Ukraine về cuộc gặp tại Belarus

Thứ năm , 20:30 27/02/2022 | Cafe nóng

Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết phía Nga đang đợi quyết định của Ukraine đến 15h (giờ địa phương) để đàm phán ở thành phố Gomel, Belarus như đã thống nhất với Kiev.

Theo phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Moscow, Liên bang Nga, Trưởng phái đoàn đàm phán, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Medinsky cho biết, phái đoàn Nga tiếp tục ở Belarus và chờ phản hồi của phía Ukraine đến 15h (giờ địa phương).

Phái đoàn Nga đợi quyết định của Ukraine về cuộc gặp tại Belarus - Ảnh 1.

Trưởng phái đoàn đàm phán, trợ lý của Tổng thống Nga V.Medinsky (Nguồn: rianovosti)

Trong sáng nay, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov cho biết, thành phố Gomel đã được phía Ukraine lựa chọn làm địa điểm đàm phán. Trước đó, theo ông, phái đoàn Nga gồm đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan ban ngành khác, bao gồm cả văn phòng Tổng thống, đã đến Belarus để đàm phán với Ukraine.

Sau đó, phát biểu trong video đăng trên kênh Telegram của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, các thành phố khác có thể là nền tảng cho các cuộc đàm phán với Liên bang Nga, nhưng ở Belarus thì không, vì theo ông, các hành động gây hấn đang diễn ra từ lãnh thổ của nước cộng hòa này. Nhà lãnh đạo Ukraine đề xuất Warsaw, Budapest, Istanbul, Baku. Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, chỉ bằng cách này, các cuộc đàm phán mới có thể trung thực và thực sự có thể kết thúc chiến tranh.

Trong một diễn biến liên quan, Belarus tuyên bố không có binh sĩ hoặc vũ khí nào của nước này có mặt tại Ukraine. Đây là tuyên bố của Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, đáp lại chỉ trích của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì nước này đã giúp đỡ Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên, ông Lukashenko cho biết, việc không đưa binh sỹ và khí tài vào Ukraine đơn giản vì Nga không cần. Theo ông, Nga có đủ thiết bị quân sự và con người để tự mình đạt được các mục tiêu ở Ukraine.

Ông Lukashenko cũng cáo buộc ngược lại phía Ukraine là bên đưa vũ khí đến Belaruscho các nhóm chống đối chính phủ và tổ chức các băng nhóm vũ trang để tiến hành các hoạt động khiêu khích ở Minsk.

Còn theo phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Cairo (Ai Cập), Vụ trưởng Vụ Truyền thông của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Fahrettin Altun cho biết Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ tin tưởng vào sức mạnh ngoại giao mang tính xây dựng cũng như sự phối hợp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh sẽ luôn tập trung vào một giải pháp hòa bình và nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cuộc xung đột này là đáng tiếc và sẽ cố gắng ngăn chặn những hậu quả trước mắt cũng như lâu dài.

Phái đoàn Nga đợi quyết định của Ukraine về cuộc gặp tại Belarus - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt Ảnh: RT.

Trước đó trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine - ông Zelensky, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt nhằm hạn chế thiệt hại thêm và ngăn chặn sự đau khổ cho người dân Ukraine.

Ông Erdogan kêu gọi dừng các hoạt động quân sự ở Ukraine và nhắc lại sự sẵn sàng hòa giải giữa Nga - Ukraine nếu họ muốn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC