Nga lý giải việc ngừng cung cấp khí đốt cho Đức giữa lúc Dòng chảy phương Bắc 2 nằm im lìm

Thứ ba , 11:38 22/12/2021 | Cafe nóng

Việc ngừng cung cấp khí đốt từ Nga sang Đức qua đường ống Yamal-Europe không mang động cơ chính trị và cũng không liên quan đến việc chờ thông qua đường ống gây tranh cãi Dòng chảy phương Bắc 2, điện Kremlin xác nhận ngày 21/12.

Một ngày trước đó, tập đoàn Gazprom cho biết sẽ không dự trữ công suất cho việc vận chuyển khí đốt. Lựa chọn không xuất khẩu khí tự nhiên này diễn ra giữa bối cảnh nhu cầu năng lượng ở cả Nga và phần còn lại của châu Âu đều đạt đỉnh vào mùa đông.

Nga lý giải việc ngừng cung cấp khí đốt cho Đức giữa lúc Dòng chảy phương Bắc 2 nằm im lìm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty

Nhiệt độ ban ngày ở Moscow tuần này dự đoán sẽ xuống dưới âm 20 độ C.

Khi được hỏi liệu việc cung cấp khí đốt cho phần còn lại của châu Âu bị dừng lại có phải do tình hình hiện tại liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 hay không, người phát ngôn điện Kremlin cho biết: "Việc này hoàn toàn mang tính chất thương mại. Còn về những lý do cụ thể, xin mời hỏi Gazprom".

Đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 được hoàn thành vào tháng 9/2021, vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức mà không cần qua bất kỳ nước thứ ba nào. Điều đó tức là khi đi vào vận hành, việc vận chuyển khí đốt sẽ ít phụ thuộc hơn vào các bên thứ ba, do đó giảm được giá thành.

Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa được thông qua. Một số quan chức phương Tây cáo buộc Nga giảm nguồn cung khí đốt một cách có chủ ý để buộc EU phải thông qua đường ống trên.

"Không có sự liên hệ nào như vậy ở đây cả", ông Peskov khẳng định.

Đường ống dẫn khí xuyên quốc gia Yamal-Europe chạy từ tây bắc Siberia tới Frankfurt-an-der-Oder ở phía đông nước Đức. Năm ngoái, khoảng 1/5 khí đốt được chuyển tới Tây Âu đi qua Belarus. Nguồn cung năng lượng qua hệ thống này có sự khác nhau dựa trên việc tiêu thụ, bao gồm cả ở trong nước Nga.

Ngày 20/12, Kiev cáo buộc Nga chỉ vận chuyển một lượng tối thiểu khí đốt qua Ukraine, đồng thời cho rằng Moscow đang "tống tiền" châu Âu để Dòng chảy phương Bắc 2 được thông qua.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC