“Nan giải” với việc quản lý tiền công đức

Thứ hai , 15:51 19/03/2023 | Cafe nóng

Thông tư do Bộ Tài chính vừa ban hành, về việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên toàn quốc đã và đang nhận được sự đồng thuận lớn từ công chúng, khi thông tư này hướng tới việc mang lại tính công khai, minh bạch, cho các khoản công đức- giọt dầu tại các đình chùa.

Thưa quý vị, đi lễ tại đền, chùa từ lâu đã là một nét văn hóa, phong tục ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Trong đó, vấn đề tiền công đức, "giọt dầu" là nét văn hóa mang ý nghĩa đẹp, góp phần xây dựng, tu bổ đền, chùa… Tuy nhiên, trong những năm qua, vấn đề tiền công đức, tài trợ, từ thiện lại luôn là đề tài "nóng", đặc biệt là trong năm 2022 vừa qua. Nhiều vụ việc tranh cãi, giành giật, mất cắp tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, gây mất an ninh trật tự..., đã xảy ra tại nhiều địa phương, để lại nhiều bài học về quản lý, sử dụng khoản tiền này.

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, và tiền công đức, tài trợ cho hoạt động lễ hội. Thông tư có hiệu lực từ ngày 19/3. Đây được coi là văn bản pháp lý quan trọng góp phần quản lý minh bạch tiền công đức, tài trợ nhưng vẫn không gây cản trở các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng. Vậy người dân kỳ vọng gì trước thông tư này ? Sau đây là ghi nhận của PV VTC9?


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC