Macau (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

Thứ năm , 18:02 28/12/2021 | Cafe nóng

Trong khi Trung Quốc đại lục bùng phát dịch cộng đồng với số ca bệnh tăng cao, thì Macau – một vùng lãnh thổ của nước này vừa xác nhận ca Covid-19 đầu tiên nhiễm Omicron, còn tại Hong Kong số ca nhiễm biến thể này đang tăng mạnh.

Thông báo của Trung tâm Điều phối Ứng phó với Covid-19 của Chính quyền Đặc khu Hành chính Macau ngày 27/12 cho biết, một trường hợp không triệu chứng công bố trước đó một ngày đã trở thành ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở vùng lãnh thổ này sau qua trình giải trình tự gen.

Ca bệnh là nam, 23 tuổi, cư dân Macau, đã tiêm hai liều vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech hồi tháng 6 và tháng 7. Ngày 23/12, người này bay từ Mỹ, quá cảnh qua Singapore và trở về Macau ngày 25/12. Khi nhập cảnh, xét nghiệm tại sân bay đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 27/12, xuất hiện các triệu chứng như ho có đờm và được chẩn đoán mắc Covid-19. Đây là ca bệnh thứ 78 của đặc khu này và là trường hợp đầu tiên nhiễm Omicron.

Macau (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Ảnh:NBC)

Trong khi đó, Hong Kong, một trong những vùng đất đầu tiên trên thế giới phát hiện ca nhiễm Omicron ngoài Nam Phi, cũng báo cáo số ca nhập cảnh nhiễm biến thể này tăng mạnh.

Thông tin từ cơ quan y tế đặc khu cho thấy, tính đến 0h ngày 27/12, vùng lãnh thổ này đã có thêm 9 ca nhiễm Omicron. Các ca bệnh mới này đến từ Pháp, Nam Phi và Anh.

Cùng với 14 ca vừa công bố mắc Covid-19 ngày hôm trước cũng được xác nhận nhiễm biến thể này, tổng số ca nhiễm Omicron của Hong Kong đã tăng vọt lên 58 trường hợp.

Cục trưởng Y tế và Thực phẩm Hong Kong Sophia Chan cho biết, với sự gia tăng số lượng người đến Hong Kong trong nghỉ dịp lễ Giáng sinh và Năm mới, số ca bệnh nhập cảnh tại đây cũng có xu hướng tăng cao, trong đó nhiễm biến thể Omicron chiếm khoảng 80%.

Bà nhấn mạnh, chính quyền đặc khu luôn thực hiện các biện pháp ngăn chặn virus lây lan ra cộng đồng ở cấp độ cao nhất. Cơ quan y tế và quản lý bệnh viện của Hong Kong cũng đã nhóm họp, để thảo luận về các biện pháp ngăn ngừa và ứng phó khi Omicron bùng phát trong cộng đồng và có thể gây ra làn sóng dịch thứ 5 ở vùng lãnh thổ này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC