"Hải Phòng cần đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm"

Thứ năm , 20:14 13/05/2022 | Cafe nóng

Sáng 13/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tiến độ lập điều chỉnh Quy hoạch chung TP; lập Quy hoạch cấp tỉnh TP Hải Phòng và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông.

Theo báo cáo của thành phố Hải Phòng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I ước tăng hơn 10% so với cùng kỳ, gấp 2 lần bình quân chung cả nước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn gần 35.000 tỷ đồng, tăng 14,1% so với cùng kỳ. Thành phố đã giải ngân được 2.242 tỷ đồng vốn đầu tư công (đạt 12,4% kế hoạch thành phố giao và 17,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). Vừa qua, Hội đồng nhân dân thành phố đã thông qua quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư 12 dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội.

"Hải Phòng cần đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu kết luận buổi làm việc với thành phố Hải Phòng.

Trong thời gian tới, TP Hải Phòng sẽ quyết tâm hoàn thành Quy hoạch cấp tỉnh thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Rà soát, triển khai các thủ tục để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chi tiết sau khi Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt. Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông, công nghiệp, du lịch trọng điểm, đặc biệt các dự án đầu tư về cảng biển, cảng hàng không, khu, cụm công nghiệp, các công trình giao thông kết nối liên vùng; Nhà ga hàng hóa và Nhà ga hành khách số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng … Về kiến nghị của Hải Phòng trong tiến độ triển khai Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, tiến độ dự kiến khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án chủ trương đầu tư trong tháng 6 này thì trong quý 1/2023 sẽ khởi công.

"Hải Phòng cần đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm" - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với thành phố Hải Phòng.

"Vì sau khi chủ trương đầu tư thì sẽ phải thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng. Chúng tôi đã lập tiến độ rất cụ thể, lấy mốc là tháng 6 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đầu tư. Tiến độ này chúng tôi đã trình với Ủy ban thành phố và thồng nhất quý 1 năm 2023 sẽ khởi công. Về sân đỗ, chúng tôi cũng thống nhất sẽ trình riêng với Ủy ban thành phố là cơ quan phê duyệt chủ trương đầu tư nên chúng tôi sẽ làm đồng bộ”- ông Lại Xuân Thanh cho biết.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ vui mừng về những kết quả mà Thành phố Hải Phòng đạt được thời gian qua, nhất là trong năm 2022, trong bối cảnh đối diện nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tốc độ tăng trưởng trong tốp đầu cả nước, thu ngân sách khá cao. Các công trình giao thông cơ bản bám sát tiến độ đề ra. Theo Phó Thủ tướng, việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của Hải Phòng cũng chính là nỗ lực chung của cả nước trong việc đồng loạt triển khai xây dựng trên 2.000 km cao tốc, cũng như một số công trình lớn như sân bay Long Thành, đường vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh, vành đai 4 Thủ đô Hà Nội… Phó Thủ tướng cho rằng, muốn phát triển thì cần chú ý 2 vấn đề là hạ tầng và quy hoạch.

"Hải Phòng cần đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm" - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng kiểm tra cầu.

Gợi mở một số định hướng cho Hải Phòng, Phó Thủ tướng nêu rõ, dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có ý nghĩa rất quan trọng với Thành phố. Do đó, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần khẩn trương hoàn thiện báo cáo thẩm định để sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án; phấn đấu khởi công dự án ngay trong năm 2022 để triển khai đầu tư.

"Hải Phòng cần đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm" - Ảnh 4.

Công nhân đang làm việc trên công trường.

Về Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND TP cần khẩn trương tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, hoàn thiện Đồ án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở cho đầu tư phát triển. Trong quá trình đó, Phó Thủ tướng yêu cầu cần đảm bảo rà soát kỹ lưỡng, thận trọng, nhất là các phân khu chi tiết quan trọng, tạo điểm nhấn phát triển; đặc biệt chú ý việc quy hoạch các khu vực cây xanh, công trình công cộng, phúc lợi xã hội. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thành phố sớm hoàn thành, trình phê duyệt Quy hoạch cấp tỉnh thành phố Hải Phòng đảm bảo chất lượng, làm cơ sơ cho đầu tư phát triển Thành phố theo những mục tiêu mà Nghị quyết của Bộ Chính trị đã đề ra.

Cũng trong sáng 13/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Hải Phòng - Thái Bình và kiểm tra việc thi công Cầu Văn Úc nối huyện Tiên Lãng với quận Đồ Sơn thành phố Hải Phòng, là một hạng mục quan trọng trong dự án này.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC