George Soros – “Phù thủy Phố Wall”!

Thứ năm , 14:45 11/08/2021 | Văn hóa doanh nhân

Có người cho rằng, George Soros là cái tên mà bất kỳ Trader nào trên thế giới đều biết tới và ngưỡng mộ…

“Nhà đầu tư tài chính vĩ đại nhất lịch sử, kẻ đầu cơ tiền vĩ đại nhất thế kỷ 20”, hay “kẻ phá hủy ngân hàng Anh”…, những danh hiệu được mọi người đặt cho George Soros - tỷ phú thành công nhất trong lĩnh vực đầu tư tư bản,một huyền thoại thực sự của Phố Wall.

George Soros – “Phù thủy Phố Wall”! - Ảnh 1.

George Soros - tỷ phú thành công nhất trong lĩnh vực đầu tư tư bản.

Tuổi thơ dữ dội…

George Soros sinh năm 1930, trong một gia đình Do Thái ở Budapest, Hungary. Ông có tuổi thơ gắn liền với chuỗi ngày chạy trốn kinh hoàng khỏi sự tàn sát của Đức Quốc Xã trong Thế Chiến II.

Trong giai đoạn khó khăn này của lịch sử, người Do Thái ở châu Âu bị Đức Quốc xã tàn sát dã man, chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 500.000 người Do Thái ở Hungary đã bị sát hại. Thật may mắn cho Soros và gia đình ông, họ đã thoát khỏi một số phận đen tối bằng cách ngụy tạo giấy tờ tùy thân và lý lịch giả của mình.

Khi Thế Chiến II kết thúc, Soros rời nhà ở Budapest và chuyển đến London, Anh vào năm 1947, nơi ông làm bồi bàn và khuân vác khi theo học Trường Kinh tế London.

Sự nghiệp tài chính

Sau đó Soros đã di cư đến Hoa Kỳ, nơi ông bắt đầu cuộc hành trình của mình trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, một bước đi mở đường cho tương lai của ông với tư cách là một nhà tài chính nổi tiếng thế giới.

George Soros – “Phù thủy Phố Wall”! - Ảnh 2.

George Soros trên con tàu trong bức ảnh không ghi ngày tháng này được sử dụng trong phim "Soros". Hình ảnh Courtesy Vital.

Ông đã từng làm việc với FM Mayer trong tư cách là một nhà kinh doanh chênh lệch giá, và với Wertheim & Co. trong tư cách là một nhà phân tích.

Năm 1973, Soros thành lập Soros Funds Management với số vốn ban đầu 17 triệu USD. Sáu năm sau đó, ông đã tăng ngân sách của mình lên 100 triệu USD. Thành công bước đầu này của Soros là nhờ sự kết hợp giữa khả năng phân tích sắc sảo thị trường tài chính thế giới và sự can đảm trong đầu tư.

Nhiều thập kỷ sau, Soros Funds Management sẽ được mô tả là một trong những quỹ đầu cơ sinh lời cao nhất trong lịch sử, với tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm là 20% cho các nhà đầu tư của ông trong hơn bốn thập kỷ.

George Soros – “Phù thủy Phố Wall”! - Ảnh 3.

Có một câu nói nổi tiếng của George Soros mà giới đầu tư tài chính vẫn thường nhắc lại: “Vấn đề không phải là bạn đúng hay sai, mà là bạn kiếm được bao nhiêu khi bạn đúng và bạn mất bao nhiêu khi bạn sai”.

Tuy nhiên, đỉnh cao trong sự nghiệp của George Soros là thương vụ bán khống số lượng rất lớn đồng Bảng Anh, khi ông cho rằng Vương Quốc Anh có vị trí vô cùng bất lợi trong cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu.

Ông đặt cược “tất tay” cả gia tài vào sự sụt giá của đồng Bảng Anh khi vay hàng tỷ Bảng Anh và đổi sang đồng Mác Đức. Thực tế diễn ra đúng như dự đoán của Soros, đồng Bảng Anh rớt giá thảm hại đến mức bị loại khỏi rổ tiền tệ châu Âu, ông trả nợ bằng tiền Bảng Anh đã mất giá và thu lợi tới 1 tỷ USD chỉ trong vòng một tuần!

Thương vụ này đã khiến giới tài chính thế giới gọi ông bằng cái tên “The man who broke the bank of England”.

Phong cách hành động

Như đã nói ở trên, ông đã thành lập quỹ phòng hộ Soros Fund Management, sau này trở thành quỹ Quantum Fund nổi tiếng. Trong gần hai thập kỷ, ông đã điều hành quỹ phòng hộ này rất thành công, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên 30%/năm, và có hai giai đoạn tỷ suất lợi nhuận thậm chí đã lên tới 100%.

Quantum Fund của Soros được đánh giá là quỹ đầu tư thành công nhất trong lịch sử kinh tế thế giới. Ngày nay, Quantum là một trong những quỹ hùng mạnh nhất trong số 3.000 quỹ tương hỗ trên thế giới, có các chi nhánh trải dài từ Trung đến Đông Âu, Nga, Trung Đông, Nam Mỹ, Guatemala và Mỹ.

Trên thực tế, George Soros là bậc thầy trong việc đầu cơ ngắn hạn. Ông tận dụng những xu hướng của thị trường tài chính, những xu thế kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng để tiến hành những thương vụ mua bán trái phiếu, tiền tệ. Người ta nói rằng, ông là người thích “đánh cược vào sự hỗn loạn” để đem lại những khoản lợi nhuận khổng lồ.

George Soros – “Phù thủy Phố Wall”! - Ảnh 4.

"Tôi giàu có vì tôi biết khi nào mình sai, tôi tồn tại được nhờ nhận ra các sai lầm của mình”.

Bản thân George Soros cũng cho rằng, những người tham gia vào thị trường ảnh hưởng lẫn nhau và hành động theo tâm lý “bầy đàn”. Và phần lớn thời gian ông đi theo “bầy đàn” đó, nhưng ông luôn tìm kiếm cơ hội tách “bầy” và ra những “đòn chí mạng”. Vậy làm thế nào xác định đúng thời điểm? Soros cho rằng đó là những phản ứng bản năng: "Tôi dựa rất nhiều vào bản năng động vật".

Tuy nhiên, cũng có lúc Soros gặp thất bại!

Năm 1987, ông suy đoán thị trường chứng khoán ở Nhật sụp đổ. Soros đã dùng nguồn vốn từ Quantum Fund để bán non chứng khoán ở Nhật và mua hợp đồng giao sau S&P ở New York. Nhưng chỉ sau vài ngày, “Ngày thứ Hai đen tối” đã “thổi bay” mất 508 điểm của chỉ số Dow Jones, tức 22,61%. Trong khi đó tại Nhật, chính phủ đã tiến hành các giải pháp hỗ trợ thị trường. Lần ra tay thất bại tại hai thị trường này khiến Soros thiệt hại hơn 300 triệu USD.

Thất bại nhưng không quật ngã được Soros như chính ông đã từng nói: "Tôi giàu có vì tôi biết khi nào mình sai, tôi tồn tại được nhờ nhận ra các sai lầm của mình”.

George Soros – “Phù thủy Phố Wall”! - Ảnh 5.

George Soros, trái, với nhà làm phim Jesse Dylan cho phim 'Soros.' (Hình ảnh Courtesy Vital)

Vào cuối những năm 1980, ông đã từ bỏ việc quản lý ở Quantum Fund, và trở thành một nhà từ thiện tích cực đã quyên góp một số tiền lên đến 32 tỷ USD trên toàn thế giới thông qua quỹ từ thiện Open Society Foundation.

Trong cuộc đời mình, Soros đã trải qua hơn 20 năm đầu cơ với hàng tỷ USD. Sau này, nhiều chuyên gia phân tích tài chính đều thống nhất rằng, không một ai trên thế giới này mà mỗi động thái đều được các chính phủ hay ngân hàng trung ương để ý một cách gắt gao như “Phù thủy Phố Wall”, George Soros.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC