Cán bộ dám nghĩ, dám làm cần được khen thưởng xứng đáng

Thứ năm , 16:51 28/03/2022 | Cafe nóng

“Có rất nhiều biện pháp để khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng tôi cho rằng, biện pháp khen thưởng là biện pháp thiết thực và có nhiều yếu tố tích cực”.

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh điều này khi phát biểu góp ý vào dự thảo Luật thi đua khen thưởng (sửa đổi) tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, sáng 28/3.

Một số cán bộ có dấu hiệu “chùng xuống”

Bà Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đánh giá dự thảo Luật thi đua khen thưởng lần này đã thực sự có sự đổi mới mạnh mẽ và căn bản để thể chế hóa Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”.

Điều đó thể hiện ở phân cấp, phân quyền mạnh hơn trong công tác thi đua, khen thưởng; thể hiện rõ nguyên tắc thành tích đến đâu, khen đến đó và đề cao tính kịp thời của hình thức khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được để khắc phục tình trạng khen thưởng “cộng dồn thành tích” trước đây; gắn với lợi ích của người trực tiếp tham gia thi đua, hạn chế tính hình thức trong thi đua.

Cán bộ dám nghĩ, dám làm cần được khen thưởng xứng đáng - Ảnh 1.

Bà Mai Thị Phương Hoa

Đề cập tiêu chuẩn về Huân chương lao động các hạng, nữ đại biểu cho rằng, chưa có quy định nào đề cập đến những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung. Đó là những cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm hay, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách, tập trung vào những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không phù hợp với thực tiễn, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực, tạo được chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung.

Dẫn nhiều tấm gương trong lịch sử, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, tinh thần Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Ban Tổ chức Trung ương đã có Đề án, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 14-KL/TW ngày 22/9/2021 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ, trong đó yêu cầu biểu dương, khen thưởng xứng đáng cán bộ có tư duy đổi mới, cách làm đột phá, sáng tạo, hiệu quả cao, vì lợi ích chung.

“Tôi cho rằng, đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn trong giai đoạn hiện nay, cần phải được thể chế hóa thành các văn bản pháp luật. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, một số cán bộ đảng viên đang có dấu hiệu “chùng xuống”, không dám làm gì chứ chưa nói đến dám chịu trách nhiệm. Có rất nhiều biện pháp để khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng tôi cho rằng biện pháp khen thưởng là biện pháp thiết thực và có nhiều yếu tố tích cực” – bà Mai Hoa nhấn mạnh và đề nghị cân nhắc bổ sung nội dung nêu trên vào dự thảo Luật thi đua khen thưởng.

Nữ đại biểu đoàn Nam Định cũng cho rằng, dự thảo luật đã giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc trong khen thưởng ở khu vực ngoài nhà nước và kinh tế tư nhân.

Trong giai đoạn hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của khối doanh nghiệp tư nhân đã và đang có sự đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước, kinh tế tư nhân đóng góp tới 40% GDP cả nước. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, nhà khoa học thực sự xứng đáng được khen thưởng vì thành tích đóng góp của mình.

Tuy nhiên, theo bà Mai Thị Phương Hoa, một số quy định hiện hành về tiêu chuẩn khen thưởng cho doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài nhà nước chưa cụ thể, khó áp dụng và đang điều chỉnh bằng văn bản dưới luật.

“Với những quy định mới và rất căn bản thì công tác khen thưởng ở khu vực ngoài nhà nước và kinh tế tư nhân sẽ được tăng cường và góp phần động viên khích lệ, thúc đẩy khu vực này ngày càng phát triển” – nữ đại biểu bày tỏ, đồng thời đề nghị nếu có thể thì quy định ngay trong Luật những nguyên tắc cơ bản về thẩm quyền trình khen thưởng, đặc biệt đối với doanh nghiệp tư nhân, làm cơ sở cho Chính phủ quy định chi tiết sau này.

Khen thưởng người lao động trực tiếp sẽ tạo ra sự lan tỏa

Đại biểu Bùi Hoài Sơn (đoàn Hà Nội) - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho biết, Luật Thi đua khen thưởng trước đây tuy đã có quy định đối với người lao động trực tiếp: công nhân, nông dân...nhưng đối tượng chưa đẩy đủ, việc quy định chưa cụ thể, tiêu chuẩn chung chung, định lượng thấp. Vì vậy tỷ lệ khen thưởng cho người lao động trực tiếp còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đề ra.

“Nó dẫn đến tình trạng như kiểu "đường sữa phát từ trên phát xuống, cày cuốc thì phát từ dưới phát lên". Tôi đồng tình với việc sửa đổi tiếp thu đầy đủ hơn của ban soạn thảo, đặc biệt bổ sung đối tượng khen thưởng” – ông Bùi Hoài Sơn nêu quan điểm.

Cán bộ dám nghĩ, dám làm cần được khen thưởng xứng đáng - Ảnh 2.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn

Vị đại biểu đoàn Hà Nội nhận thấy, dự thảo quan tâm nhiều hơn đến đối tượng lao động trực tiếp, qua đó động viên, khích lệ tình thần, vật chất với cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo động lực để cá nhân cống hiến nhiều hơn nữa, mang lại nhiều giá trị phát triển cho KT-XH đất nước.

Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lực lượng của phong trào thi đua yêu nước là toàn thể nhân dân, mỗi người dân Việt Nam bất kỳ già trẻ, trai gái, bất kỳ giàu - nghèo, lớn nhỏ đều cần phải trở nên một chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa", đại biểu Bùi Hoài Sơn cho rằng, làm tốt công tác khen thưởng với người lao động trực tiếp sẽ tạo ra sự lan tỏa trong xã hội, thúc đẩy các phong trào yêu nước ngày càng phát triển, tạo động lực cho sự phát triển chung trong cả nước.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC