T&T Group và Ngân hàng SHB hợp tác với Tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc

Thứ năm , 15:07 18/10/2023 | Doanh nghiệp

Ngày 16/10, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn tài chính BNK - Top 10 tổ chức tài chính lớn hàng đầu Hàn Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác, thiết lập mối quan hệ đối tác trong lĩnh vực tài chính, đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Cùng sở hữu một hệ sinh thái tài chính đa dạng, bao gồm: ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý tài sản…, sự hợp tác giữa hai tập đoàn kinh tế và tài chính hàng đầu Việt Nam - Hàn Quốc sẽ góp phần củng cố vị thế của các doanh nghiệp nói riêng, đóng góp vào sự phát triển của thị trường vốn trong nước nói chung.

T&T Group và Ngân hàng SHB hợp tác với Tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc- Ảnh 1.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch UBCL Tập đoàn T&T Group (bên trái) và ông Bin Dae-in - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn tài chính BNK (bên phải) trao thỏa thuận hợp tác với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo hai tập đoàn. Ảnh: T&T Group

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ cùng thúc đẩy, mở rộng hoạt động đầu tư, tài trợ vốn tại thị trường Việt Nam trên cơ sở cộng hưởng các giá trị và lợi thế của mỗi bên. Tập đoàn T&T Group với năng lực hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực hàng đầu tại Việt Nam và Tập đoàn Tài chính BNK hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính sẽ tích cực hỗ trợ lẫn nhau,  hướng tới mục tiêu chung là thiết lập vị thế dẫn đầu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, T&T Group và Tập đoàn Tài chính BNK sẽ hợp tác tìm kiếm, khai thác các cơ hội hợp tác đầu tư trong hệ sinh thái tài chính bao gồm: ngân hàng, chứng khoán, quản lý tài sản, quỹ đầu tư… thông qua việc thành lập các công ty liên doanh, liên minh chiến lược và các hình thức đối tác khác phù hợp với các thế mạnh và mục tiêu của hai doanh nghiệp.

T&T Group và Ngân hàng SHB hợp tác với Tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc- Ảnh 2.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch UBCL Tập đoàn T&T Group trao đổi tiềm năng, cơ hội hợp tác với ông Bin Dae-in - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn tài chính BNK. Ảnh: T&T Group

Cũng thông qua việc hợp tác này, hai bên sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn kỹ thuật để nâng cao năng lực, thúc đẩy sáng tạo của các công ty con trong tập đoàn. Đặc biệt, T&T Group và BNK cũng cam kết cùng khai thác các chiến lược huy động vốn cho dự án cơ sở hạ tầng xã hội có sự tham gia của các công ty Hàn Quốc và Việt Nam, nhằm đảm bảo khả năng tài trợ các nguồn vốn bền vững cho các doanh nghiệp này.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group bày tỏ, với sự hợp tác chặt chẽ cùng chiến lược rõ ràng, hai bên sẽ đạt được những mục tiêu đặt ra và trở thành những tập đoàn tài chính hàng đầu trong nước, khu vực và trên thế giới. “Hai bên hợp tác trên sự tin tưởng lẫn nhau, phát triển lâu dài, có hiệu quả, bền vững và góp phần phát triển kinh tế hai quốc gia”, ông Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh.

T&T Group và Ngân hàng SHB hợp tác với Tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc- Ảnh 3.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch UBCL Tập đoàn T&T Group phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: T&T Group

Tại sự kiện, ông Bin Dae-in - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn tài chính BNK khẳng định: “Việc ký kết thỏa thuận hợp tác hôm nay sẽ là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác vững chắc và hứa hẹn là sự kết nối có giá trị cho mối quan hệ phát triển kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau trong tương lai”.

Việc T&T Group “bắt tay” tập đoàn tài chính BNK cho thấy nỗ lực của hai doanh nghiệp trong tìm kiếm những cơ hội, điều kiện hợp tác mới, nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển. Sự kiện ký kết hợp tác đánh dấu mốc T&T Group trở thành đối tác đầu tiên mà tập đoàn tài chính BNK lựa chọn ký kết thỏa thuận hợp tác, trong lộ trình mở rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu của tập đoàn này.

Để cụ thể hóa các nội dung hợp tác trên, cũng trong ngày 16/10, Ngân hàng SHB (định chế tài chính mà T&T Group là cổ đông lớn) và ngân hàng Busan (thuộc tập đoàn tài chính BNK) cũng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tìm kiếm các cơ hội và chia sẻ những kiến thức trong ngành tài chính, cụ thể là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, chia sẻ khách hàng tiềm năng và ngân hàng số.

T&T Group và Ngân hàng SHB hợp tác với Tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc- Ảnh 4.

Ông Bin Dae-in - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn tài chính BNK phát biểu tại sự kiện. Ảnh: T&T Group

Trước đó, T&T Group cũng đã hợp tác với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc nhằm phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu của doanh nghiệp. Điển hình nhất, trong lĩnh vực năng lượng, T&T Group đã đặt quan hệ hợp tác, liên doanh với tổ hợp các nhà đầu tư Kogas, Kospo và Hanwha để xây dựng dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I - 1.500 MW với tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỷ đồng ở tỉnh Quảng Trị.  Nhằm phát triển thêm các dự án LNG và sản xuất hydrogen tại Việt Nam, T&T Group đã thắt chặt quan hệ hợp tác với Kogas, tiếp tục “bắt tay” với SK E&S (Công ty năng lượng thuộc Tập đoàn SK). Thời gian vừa qua, T&T Group và DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc) cũng thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có bảo hiểm.

Việc tiếp tục với tập đoàn tài chính BNK sẽ mở ra cơ hội mới cho T&T Group trong lộ trình phát triển thương hiệu, mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Hàn Quốc nói riêng và thị trường nước ngoài nói chung.

Tập đoàn T&T Group

Được thành lập năm 1993, sau 30 năm hình thành và phát triển, T&T Group đã mở rộng quy mô trên 200 đơn vị thành viên với hơn 80.000 cán bộ nhân viên làm việc cả trong và ngoài nước. Hiện T&T Group đang tập trung hoạt động trong 7 lĩnh vực trọng yếu gồm: tài chính & đầu tư; bất động sản; năng lượng & môi trường; công thương; hạ tầng giao thông và logistics; nông nghiệp, lâm nghiệp & thuỷ sản; y tế, giáo dục & thể thao.

Trong hầu hết lĩnh vực kinh doanh, T&T Group đều ghi những dấu ấn nổi bật và nhận được sự hợp tác của nhiều tập đoàn kinh tế, định chế tài chính lớn trên thế giới. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước, T&T Group cũng triển khai hoạt động đầu tư ra nước ngoài, tiếp tục khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt trên bản đồ thế giới với các công ty con, văn phòng đặt tại thị trường: Mỹ, Nga, Đức và Úc.

Tại thị trường tài chính trong nước, T&T Group cũng được biết đến là cổ đông lớn, tham gia quản trị và điều hành tại các định chế tài chính hàng đầu của Việt Nam như: Ngân hàng SHB, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)…

Tập đoàn tài chính BNK

Tập đoàn tài chính BNK là tổng công ty hoạt động trong ngành ngân hàng đầu tiên tại Hàn Quốc. Với tổng tài sản lên tới gần 110 tỷ USD, BNK được biết đến là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Hàn Quốc; trong đó đáng kể nhất là ngân hàng Busan - ngân hàng khu vực lớn nhất tại Hàn Quốc.

Tập đoàn có 9 công ty con hiện diện tại 9 quốc gia, điển hình như: Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Việt Nam…

Hiện tại, tập đoàn cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng, bao gồm: ngân hàng, chứng khoán, quản lý tài sản, quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư khởi nghiệp… Cổ đông lớn của BNK có thể kể đến như: Quỹ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc, Tập đoàn Lotte, Morgan Stanley, Quỹ quản lý tài sản Samsung...

Theo lộ trình phát triển, sau năm 2023, BNK tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi sang tập đoàn tài chính số, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính khu vực tốt nhất toàn cầu.

PV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC